Shop hoa: chỉ: Số 7 Hồ Thị Kỹ, P.1, Q.10, Tp.HCM Xem bản đồ

Cách giữ cho hoa lâu tàn

Chọn được hoa tươi và đẹp trong phiên chợ hoa ngày tết đã khó nhưng giữ hoa luôn tươi trong suốt những ngày tết lại còn khó hơn. Những mẹo sau đây sẽ giúp những bình hoa nhà bạn tươi lâu hơn, tạo cho không khí những ngày đầu năm thêm ấm áp và ngào ngạt hương xuân. Bạn nên rửa sạch các cành hoa trước khi cho vào bình. Những bùn đất bám vào các cành hoa, nếu không được rửa sạch sẽ làm cho nước mau dơ, có mùi hôi khó chịu.

Bạn cũng nên tướt bỏ hết các cành lá. Nếu muốn có lá cho cành thêm đep, bạn chỉ nên để lại một vài lá ở gần hoa mà thôi. Bạn phải tướt bỏ tất cả lá nhất là những lá ở dưới gốc. Nếu bạn để nhiều lá quá. cành hoa sẽ gặp nhiều cản trở trong việc hút nước nuôi hoa.

Dù cành hoa ngắn hay dài, bạn cũng nên cắt bỏ đi một phần ở cuối cành hoa. Với vết cắt mới này, cành hoa sẽ hút được nhiều nước giữ cho hoa luôn được tươi, tốt nhất là bạn nên cắt chéo và nếu có thể, bạn nên chẻ phần cuối của cành hoa ra làm tư.

Khi cắm hoa vào bình, bạn không nên cắm dày quá. Phải tùy theo chiều rộng hẹp, lớn nhỏ của chiếc bình mà bạn cắm ít hay nhiều hoa.

Bạn nên cắm từng cành vào lọ. Đừng bao giờ bạn cầm cả bó hoa bạn mua sẵn ngoài chợ cắm cả vào lọ. Muốn cho hoa tươi lâu, bạn phải cắm thế nào cho nó thoáng khí và rộng rãi. Trừ một vài loại cành nhỏ và ngắn như hoa cẩm chướng, bạn có thể cắm cả bó vào lọ. Tuy nhiên, cắm loại hoa này, bạn phải cẩn thận coi chừng đừng cho nó nổi lên mặt nước. Loại hoa này, bông hoa của nó rất nặng so với cành lá.

Khi cắm hoa, bạn nên cho vào lọ một viên Aspirin và vài giọt nước tẩy Javel. Aspirin sẽ trừ tất cả các độc tố trong nước, giúp cho hoa tươi lâu. Còn nước Javel thì kích thích hoa, giúp hoa nở đều.

Bạn phải nhớ thay nước hoa ít nhất mỗi ngày một lần. Nước cũ có nhiều chất độc sẽ làm cho hoa kém tươi. Mỗi khi thay nước, bạn nên cho vào 1/2 viên Aspirin.

Khi thay nước, bạn nên đổ cả nước cũ và đổ nước mới vào. Làm như vậy sẽ hao nước, nhưng hai ba gáo nước thì nhằm vào đâu so với bình hoa mà bạn ưa thích.

Nếu không khí trong phòng mà bạn để lọ hoa nóng quá, khi thay nước bạn nên lấy một cái bơm, bơm nước mới vào từ từ , từ từ cho đến khi nước cũ tràn ra hết. Gặp trường hợp này, bạn mất nhiều thì giờ nhưng bạn nên nhẫn nại để lọ hoa của bạn được tưoi đẹp lâu dài.

Bạn không để lọ hoa của bạn vào chỗ nóng quá hay vào chỗ có gió lùa. Như vậy, chỗ bạn để lọ hoa phải là chỗ không khí yên lặng. Bạn phải đặt lọ hoa tránh gần cửa sổ hoặc gần nới đèn điện , bếp núc.

Ban đêm, bạn nên để bông ra những chỗ thoáng khí như sân thượng hay sàn nước. Về điểm này, có nhiều người cho rằng làm như vậy rất có hại vì sự thay đổi không khí như vậy không phải là một điều tốt. Trái lại, có nhiều người với kinh nghiệm bản thân lại khuyên như trên. Các bạn hãy áp dụng thử và xem thử là mình nên theo bên nào.

Sau một hay hai ngày cắm trong lọ, hoa kém tươi bạn phải làm sao? Bạn nên nhúng gốc hoa vào nước sôi rồi cắt bỏ chỗ ấy đi. Sau đó, bạn cắm hoa vào nước mới thay. Trong khi làm công việc này, bạn nhớ phải làm cho thật nhanh. Vì giữa hoa và nước sôi, nếu bạn để lậu chuyện gì sẽ xảy ra chắc các bạn cũng biết trước rồi.

Nếu gặp lúc trời oi bức quá, bạn có thể phun nước lên cành hoa hoặc cho vào lọ vài viên nước đá, để cho hoa được tươi mát.

Bạn nên nhớ đừng bỏ đường vào lọ như vài người thường làm. Làm như vậy không ích gì mà lại bẩn nước, tốn đường.

Điều sau cùng mà chúng tôi nói các bạn là các bạn đừng nên lập dị cắm hoa trong những chiếc bình hình thù quái dị và màu sắc sặc sỡ. Về điểm này, chúng tôi chỉ muốn nhắc lại ý kiến của một nhà vạn vật học chuyên khảo cứu về hoa.

Sau đây là các mẹo vặt áp dụng đối với một vài loài hoa đặc biệt.

Hoa mai

Hoa mai cần rất nhiều nước. Vì thế, các bạn phải dùng một lọ hoa lớn và cao, đựng được nhiều nước, khi cắm hoa vào lọ bạn nên đốt cho gốc hoa cháy sơ sơ. Mỗi ngày bạn nên thêm nước luôn luôn.

Hoa mẫu đơn

Cũng như hoa mai, hoa mẫu đơn cần rất nhiều nước vì thế vài giờ bạn phải thêm nước một lần. Về ban đêm, bạn nên rút hoa ra khỏi lọ, ngâm hoa vào chậu nước cho nước ngập đến đài hoa.

Hoa hồng

Hoa hồng là loại hoa rất dễ chịu. Vì thế bạn không nên tỉa hết gai như một vài người thường làm. Tỉa hết gai hoa sẽ bị thương. Bạn cũng không nên dời chỗ bình hoa. Và sau cùng, khi thay nước, bạn không nên rút hoa ra khỏi lọ.

Hoa tử đinh hương

Đây là một loại hoa dài, bạn phải dùng lọ lớn để cắm. Trước khi cắm, bạn phải tướt vỏ hoa tới độ 1/2 cành hoa, hoặc bạn dùng dao khía chữ thập lên thân hoa. Như thế thân mới có thể hút nước kịp cho hoa.


Các bài khác

Zalo
Hotline
Hoa Tươi Hoa Bay | Hoabay.vn